Tá là gì? Hướng dẫn quy đổi 1 tá bằng bao nhiêu cái?

1 tá bằng bao nhiêu
Trong cuộc sống hàng ngày, chắc chắn bạn đã từng nghe đến 1 tá bút chì, 1 tá trứng… nhưng bạn đã biết tá là gì? 1 tá bằng bao nhiêu cái? Trong bài viết dưới đây, daytonabeachdreamcruise chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết câu hỏi này nhé.

I. Giải thích khái niệm tá là gì?

1 tá bằng bao nhiêu
Tá là khái niệm đơn vị được dùng khá phổ biến tại Việt Nam
Tá là đơn vị được sử dụng từ lâu đời tại Việt Nam, cũng là kiến thức thông thường nhưng mỗi vùng miền sẽ có cách sử dụng khác nhau. Đây cũng được coi là thuật ngữ dùng để tính những vật như bút, thước… lâu đời nhất trong lịch sử.
Theo đó Bách khoa toàn thư mở, tá là thuật ngữ chỉ số 12 hay đơn vị có tổng là 12. Đây cũng là thuật ngữ dùng để gọi số lâu đời nhất trên lịch sử thế giới. Vì sự thuận tiện trong việc phân chia, nhất là trong sản xuất thì người ta thường đóng gói sản phẩm hàng hóa theo tá (1 tá có thể chia thành 2, 4, hay 6 tùy ý).
Ngoài ra, tá cũng được dùng để chỉ số lượng lớn của đồ vật nào đó mà không có con số cụ thể. Ví dụ, mình có cả tá áo phông.

II. 1 tá bằng bao nhiêu?

1 tá bằng bao nhiêu
1 tá bằng với 12
Tùy vào mỗi vùng miền mà có cách đếm 1 tá bằng bao nhiêu khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất thì 1 tá bằng 12 cái.
Ví dụ
  • 1 tá bút chì là 12 cái bút chì
  • 1 tá thước kẻ là 12 cây thước kẻ
  • 1 tá trứng gà là 12 quả trứng gà
Trong tiếng Anh tá được đọc là dozen bằng với 12, nên theo một số nguồn thông tin thì từ tá được mượn qua ý nghĩa của từ tiếng Anh này.
Ngoài ta, người Việt cũng dùng đến bộ đếm chục. Theo đó 1 chục thường được quy ước chung là 10 cái, nhưng cũng có nơi là 12 cái, 14 cái. Chẳng hạn, tại miền Tây khi bạn mua 1 chục dừa, người bán đưa cho bạn 12 hoặc 14 quả dừa.

III. Khi nào nên dùng tá để đếm?

1 tá bằng bao nhiêu
Tá được dùng để đếm các đồ vật như bút chì, trứng
Thông thường đơn vị đếm tá ít khi được sử dụng, nếu có thì chỉ dùng 1 tá chứ không ai sử dụng đếm 2 tá, 3 tá. Đơn vị này cũng thường được dùng để chỉ một số đồ vật đặc biệt như trứng, bút…
Việc quy các vật dụng là tá sẽ giúp việc tính toán được dễ dàng hơn. Ví dụ, 1 cây bút có giá 650đ. Nếu tính số lượng lớn thường rất khó và mất thời gian, bởi ngày xưa không có máy tính như hiện nay. Vậy nên, nếu quy ra 1 tá là 7000đ. Thì cứ chọn ra từng tá để dễ tính toán hơn.
Với nhiều người tá có thể khá xa lạ nhưng thực chất đơn vị đếm này đã được giảng dạy trong chương trình học cấp 1. Và đơn vị đếm tá cũng khá phổ biến trong môi trường giáo dục, nên nhiều bạn học sinh có thể quy đổi 1 tá bằng bao nhiêu dễ dàng. Tuy nhiên, tá là đơn vị phổ biến ở Việt Nam, với người nước ngoài thì rất ít khi dùng đơn vị này để đếm.

IV. Tại sao 1 tá lại bằng 12?

1 tá bằng bao nhiêu
Từ tá được cho là mượn ý nghĩa của từ dozen trong tiếng Anh
Trong tiếng Việt, tá là đơn vị đếm có nghĩa là 12, nhiều hơn 10. Trong khi đó, từ điển Hán Việt không có chữ Hán nào quy định tá có nghĩa là 12. Theo đó, trừ việc thể hiện 12 can chi thì tư duy người Á Đông rất ít dùng đến hệ đếm 12.
Trong tiếng Anh, từ dozen là đơn vị chỉ nhóm 12 cáu. Người Anh cũng là dân tộc cuồng số 12 nên họ thường dùng hệ số đếm này trong buôn bán, đo lường, trao đổi tiền tệ. Khi người Anh lập thuộc đại ở khu vực Quảng Đông, Thượng Hải… người Trung quốc đã nhặt chữ dozen và phiên thâm thành đả thần theo âm Hán Việt. Sau này, người ta đã dần bỏ thần đằng sau và gọi tắt là đả. Chữ này khi được truyền vào Việt Nam theo những người Hoa đi buôn. Người Quảng Đông đọc chữ đả thán tá và thế là trong tiếng Việt chúng ta có chữ tá, thể hiện cho số lượng là 12.
Điều đặc biệt ở đây là người Trung Quốc không mấy khi dùng từ tá trong khi từ này lại rất phổ biến tại Việt Nam.
Vậy tá bằng bao nhiêu cái? Theo đó, hệ số 12 là một trong những hệ số cổ của loài người. Nếu bạn nhìn lên bàn tay, dùng ngón cái để đếm các đốt ngón tay của 4 ngón còn lại, bạn sẽ thấy có 12 đốt. Nhiều dân tộc trên thế giới cũng phát triển hệ đếm của mình từ đây. Ngoài ra, con người cũng phát hiện ra có 12 chu kỳ mặt trăng trong một chu kỳ mặt trời, từ đó chia một năm thành 12 tháng như hiện nay.
Như vậy, chúng tôi đã giải thích chi tiết việc quy đổi 1 tá bằng bao nhiêu trên đây. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về đơn vị đếm của người Việt xưa và cũng như ý nghĩa của nó. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều khái niệm mới nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.