Các ngày lễ lớn trong năm 2002, bạn nhất định phải biết

Các ngày lễ lớn trong năm
Các ngày lễ lớn trong năm thường là những ngày để các thành viên trong gia đình sum vầy bên nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được hết những ngày lễ này theo Âm lịch cũng như Dương lịch. Vậy nên, bài viết dưới đây của daytonabeachdreamcruise chúng tôi sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin về những ngày lễ quan trọng theo lịch người Việt. Cùng theo dõi nhé.

I. Một số ngày lễ lớn theo Âm lịch

Bên cạnh lịch Dương, tại nước ta vẫn thường sử dụng lịch Âm và dưới đây là một số ngày lễ lớn trong năm.

1. Tết Nguyên Đán

Các ngày lễ lớn trong năm
Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống có ý nghĩa với người Việt
Tết Nguyên Đán là một trong các ngày lễ lớn trong năm cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Đây không chỉ là ngày lễ thông thường mà còn là ngày gia đình đoàn tụ sau 1 năm làm việc vất vả. Dù bất kỳ ai đang bận rộn thế nào thì đến Tết nguyên đán, họ sẽ trở về quê hương, gia đình để cùng nhau đón ngày đầu năm mới thật hạnh phúc.
Vào ngày này, người lớn thường chuẩn bị những phong bao lì xì đỏ để tặng cho con cháu, với mục đích là cầu bình an mong người nhận luôn vui vẻ, hạnh phúc cả năm.

2. Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu là rằm tháng giêng, đây là ngày rằm đầu tiên của năm mới nên có ý nghĩa rất thiêng liêng. Vào ngày này, mọi người cùng nhau lên chùa để cầu nguyện bình an cho các thành viên trong gia đình, mong một năm hanh thông.
Ngày nay, Tết Nguyên Tiêu đã trở thành một trong các ngày lễ lớn trong năm cũng như trở thành nét sinh hoạt truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thấm đẫm chất nhân văn.

3. Giỗ tổ Hùng Vương

Các ngày lễ lớn trong năm
Giỗ tổ Hùng Vương là dịp để con cháu người Việt nhớ đến công ơn các vị vua Hùng
“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3” là câu ca dao luôn vang vọng trang tâm thức của người Việt từ ngàn đời xưa đến nay. Đây là một trong các ngày lễ hội truyền thống của người Việt nhằm tưởng nhớ công lao xây dựng đất nước của các vị vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc.
Giỗ tổ Hùng Vương là ngày hội của toàn dân, tất cả con dân cùng nhớ về cội nguồn và tỏ lòng biết ơn đến các vị vua Hùng và các vị tiền nhân đã vì nhân dân mà giữ nước.

4. Lễ Phật Đản

Với các tín đồ Phật Giáo thì lễ Phật Đản được xem là một trong các ngày lễ lớn trong năm, được những những theo đạo Phật tôn kính. Vào ngày này, họ sẽ tiến hành dâng hương để tưởng nhớ và cầu xin phước lành từ Đức Phật. Nhiều Phật tử còn thả chim, thả cả để tỏ lòng thành kính, cầu mong sự bình an tới gia đình.

5. Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan là ngày rằm tháng 7, từ lâu đây đã trở thành ngày lễ lớn không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt. Bên cạnh đó, ngày lễ Vu Lan cũng là dịp để nhắc nhở con cháu nhớ đến công ơn nuôi dưỡng của ông bà, cha mẹ, tổ tiên… Vào ngày này, bên cạnh việc lên chùa để cầu bình an, người dân còn làm cơm cúng và biếu mã cho tổ tiên.

6. Tết Táo quân

Các ngày lễ lớn trong năm
Tết ông Công ông Táo là ngày 23 tháng Chạp
Tết Táo Quân 23/12 âm lịch hay còn gọi là Tết ông công ông táo. Đây là ngày lễ truyền thống không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt. Vì thế, vào ngày 23/12 mọi gia đình sẽ làm mâm cơm cúng và biếu mã Táo quân để thể hiện lòng cảm tạ và sám hối những điều sai trái trong năm. Vào ngày này, người Việt cũng thường mua cá chép về để phóng sinh, tiễn Ngài Táo lên chầu trời.

II. Một số ngày lễ lớn theo Dương lịch

Bên cạnh các ngày lễ lớn trong năm theo Âm lịch, nước ta cũng có khá nhiều mốc sự kiện được tổ chức theo Dương lịch và mang những ý nghĩa đáng quý.

1. Tết Dương Lịch

Các ngày lễ lớn trong năm
Pháo hoa thường được bắn vào ngày Tết dương lịch
Tết Dương Lịch là ngày đầu tiên của năm mới 1/1, đây là ngày nghỉ lễ quan trọng của nhiều dân tộc và quốc gia trên toàn thế giới. Ngày tết Dương lịch luôn được mọi người yêu thích và hy vọng vào một năm mới đầy thuận lợi, bình an. Trong ngày nghỉ duy nhất này, mọi người thường họp mặt hoặc đơn giản là tham dự bữa cơm ấm cúng bên gia đình.

2. Ngày Giải phóng miền Nam

Đây là một trong các ngày lễ lớn trong năm đối với dân tộc Việt Nam. Ngày giải phóng miền Nam (30/4) là sự kiện hào hùng của lịch sử dân tộc, đánh dấu chấm dứt chiến tranh tại nước ta vào năm 1975. Ngày này còn là ngày nghỉ lễ quốc gia, được ghi trong các văn bản pháp luật với tên gọi trang trọng là Ngày chiến thắng.

3. Ngày Quốc tế Lao động

Các ngày lễ lớn trong năm
Ngày Quốc tế Lao động là ngày người lao động được nghỉ ngơi và tôn vinh trên toàn thế giới
Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là ngày lễ lớn được công nhận trên toàn thế giới. Đây là ngày nhằm tôn vinh người lao động trên toàn thế giới và là ngày nghỉ mà người lao động vẫn được hưởng trọn vẹn lương.
Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Lao động được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930 dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Đây cũng là ngày được nhiều người lao động tại Việt Nam yêu thích khi kết hợp với ngày nghỉ lễ 30/4.

4. Ngày Quốc Khánh

Ngày Quốc Khánh (2/9) là một trong các ngày lễ lớn trong năm của dân tộc Việt Nam. Là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Vào ngày này, các hoạt động kỷ niệm, giải trí, lễ diễu hành, mít tinh được tổ chức trên khắp cả nước và thu hút nhiều người dân tham dự bởi đây là ngày nghỉ lễ lớn và quan trọng.

5. Ngày Nhà giáo Việt Nam

Các ngày lễ lớn trong năm
Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày các thế hệ học trò tri ân đến người thầy, người cô của mình
Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày 20/11 hàng năm. Đây là ngày lễ lớn của ngành giáo dục với mục đích tôn vinh những người làm nghề giáo.
Vào ngày 20/11, các học sinh sẽ tặng thầy cô những món quà ý nghĩa. Thành tích học tập tốt hay những bó hoa tươi thắm chính là món quà tuyệt vời nhất mà chúng ta dành tặng cho thầy cô vào ngày lễ này. Bên cạnh đó, ngày Nhà giáo Việt Nam cũng là dịp để ngành giáo dục nhìn lại hoạt động và lên kế hoạch nâng cao chất lượng giảng dạy trên cả nước.

III. Lời kết

Ngoài các ngày lễ lớn trong năm kể trên, tại nước ta còn rất nhiều các hoạt động lễ hội mang đậm dấu ấn văn hóa từng vùng miền như lễ hội chùa Hương, hội Cầu Ngư, hội Đâm Trâu… Hy vọng với những thông chi tiết về ngày lễ trong năm của người Việt sẽ giúp bạn có những kế hoạch hợp lý để sắp xếp cho gia đình chuyến nghỉ dưỡng, du lịch ý nghĩa.