Mã định danh là gì? Cách tra cứu mã định danh nhanh nhất 2022

Mã định danh là gì
Theo Dự thảo Luật cư trú mới đây thì Sổ hộ khẩu đã được bỏ và thay thế vào đó là mã số định danh cá nhân để dễ quản lý hơn. Vậy mã định danh là gì? Làm thế nào để có thể tra cứu được mã số này? Bài viết dưới đây của daytonabeachdreamcruise sẽ giúp bạn hiểu chi tiết nhất.

I. Giải thích mã định danh là gì?

Mã định danh là gì
Mã định danh là dãy 12 số trên căn cước công dân
Mã định danh được hiểu đơn giản là mã số thẻ Căn cước công dân. Theo đó, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân theo quy định của pháp luật.
Theo Luật căn cước công dân 2014, mã định danh cá nhân được quy định như sau:
 • Mã định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được dùng kết nối, cập nhật, khai thác thông tin của công dân về.
 • Mã định danh hay mã số số cá nhân là do Bộ công an thống nhất và quản lý trên toàn quốc và chỉ cấp cho mỗi công dân, không lặp lại ở người khác.
Như vậy, với câu hỏi mã định danh là gì thì có hiểu hiểu đây là một trong những thông tin về công dân được thu nhập vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đặc biệt, mã định danh cá nhân sẽ gắn liền từ khi sinh ra cho đến khi chết mà không thay đổi hay trùng lặp với mã định danh của người khác.

II. Ý nghĩa của mã định danh

Mã định danh là gì
Mã định danh giúp các cơ quan dễ quản lý thông tin cư dân
Mã định danh, mã số căn cước công dân có vai trò quan trọng trong việc kết nối, liên thông về việc quản lý cư dân với các hệ thống thông tin chuyên ngành khác. Như vậy, công dân cần nắm được cấu trúc và ý nghĩa mã định danh là gì. Theo đó, mã định danh cá nhân là dãy 12 số tự nhiên, có cấu trúc như sau:
 • 3 số đầu của mã định danh được quy định là mã tỉnh, thành phố nơi công dân đăng ký khai sinh hoặc mã quốc gia mà công dân đăng ký khai sinh
 • 1 số tiếp theo của mã định danh là thế kỷ mà công dân sinh ra + giới tính
 • 2 số tiếp theo của mã định danh là mã năm sinh của công dân
 • 6 số còn lại của mã định danh là các số tự nhiên ngẫu nhiên.
Trong đó, cụ thể:
Mã tỉnh, thành phố nơi mà công dân đăng ký thông tin khai sinh sẽ có các mã từ 001 đến 096 tương ứng với 62 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Mã thế kỷ và mã giới tính trong mã định danh cá nhân được quy ước như sau:
 • Những công dân sinh ở thế kỷ 20 (từ năm 1900 đến hết năm 1999): Quy định nam là 0, nữ là 1
 • Những công dân sinh ở thế kỷ 21 (từ năm 2000 đến hết năm 2099): Quy định nam là 2, nữ là 3
 • Những công dân sinh ở thế kỷ 22 (từ năm 2100 đến hết năm 2199): Quy định nam là 4, nữ là 5
 • Những công dân sinh ở thế kỷ 23 (từ năm 2200 đến hết năm 2299): Quy định nam là 6, nữ là 7
 • Những công dân sinh ở thế kỷ 24 (từ năm 2300 đến hết năm 2399): Quy định nam là 8, nữ là 9
Mã năm sinh là số cuối năm sinh của công dân. Ví dụ bạn sinh năm 1992, mã năm sinh của bạn sẽ là 92.

III. Mã định danh dùng để làm gì?

Mã định danh là gì
Mã định danh sẽ dần thay thế sổ hộ khẩu, giấy tạm trú
Bên cạnh việc biết được mã định danh là gì, không ít người cũng quan tâm đến việc mã định dinh được dùng để làm gì.
Theo quy định của pháp luật, mã định danh cá nhân sẽ được xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Qua thông qua mã số định danh, số căn cước công dân, các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ kiểm tra được thông tin cần thiết. Ngoài ra, hiện nay các thông tin từ mã số định danh cá nhân còn được sử dụng thay thế cho một số loại giấy tờ thẻ Căn cước công dân, chứng minh nhân dân hay hộ chiếu… khi thực hiện những thủ tục liên quan đến lĩnh vực nhà ở theo quy định của pháp luật.
Đặc biệt, từ ngày 1/7/2021, thì luật cư trú 2020 có hiệu lực. Việc quản lý cư trú của công dân trên cả nước sẽ dựa vào thông tin mã số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thay thế dần cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú tạm bằng giấy.

IV. Tra cứu mã định danh ở đâu?

Để có thể tra cứu được mã định danh, bạn hãy làm theo 1 trong các cách dưới đây.

1. Tra cứu mã định danh trên Căn cước công dân

Đối với những người đủ tuổi và có căn cước công dân thì có thể tra cứu mã định danh dễ dàng. Đó chính là dãy 12 số trên căn cước công dân được cấp.

2. Tra cứu mã định danh trên Cổng dịch vụ công

Đối với những người chưa đủ tuổi cấp căn cước công dân thì có thể tra cứu thông tin mã định danh trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quản lý lưu trú. Chỉ với một vài cú nhấp chuột đơn giản là bạn có thể biết được chính xác thông tin mã định danh của mình dù chưa có căn cước công dân gắn chíp.
 • Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý lưu trú -> chọn Đăng nhập
 • Mã định danh là gì
  Tra cứu mã định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý lưu trú
 • Bước 2: Đăng nhập thông tin bằng tài khoản của bạn. Trong trường hợp chưa có tài khoản thì đăng ký theo hướng dẫn.
 • Bước 3: Chọn biểu tượng Lưu trú tại trang chủ để thực hiện tra cứu mã định danh cá nhân.
 • Bước 4; Mã định danh cá nhân của bạn sẽ được hiển thị trong mục Thông tin người thông báo.

3. Cách tra cứu mã số định danh cho trẻ em

Theo quy định, Bộ công an đã và đang triển khai cung cấp mã số định danh cá nhân cho toàn bộ người dân Việt Nam, kể cả trẻ sơ sinh. Do đó, mỗi công dân Việt Nam đều có thông tin mã định danh trên hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.
Tuy nhiên, do chưa được cấp căn cước công dân nên không thể tra cứu thông tin mã định danh cho trẻ trên Cổng dịch vụ công quản lý lưu trú. Thay vào đó, các bậc phụ huynh có thể tra cứu mã định danh cá nhân cho trẻ trực tiếp trên giấy khai sinh. Trong trường hợp, không tìm thấy mã định danh trên khai sinh, phụ huynh hãy liên hệ với công an nơi đăng ký giấy khai sinh để được cấp.
Trên đây là những thông tin mới nhất về mã định danh là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mã định danh cũng như cách tra cứu dễ dàng nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều bài viết bổ ích và hấp dẫn hơn nhé.