Những màu mắt hiếm nhất thế giới hiện nay, bạn biết chưa?

màu mắt hiếm nhất thế giới
Người ta vẫn luôn nói rằng “đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”. Tuy nhiên lại có những người sở hữu cửa sổ tâm hồn đẹp và rất kỳ lạ. Đó là những đôi mắt hai màu, đôi mắt màu xanh, màu đỏ… Vậy đâu là màu mắt hiếm nhất thế giới, hãy cùng khám phá trong bài viết này của daytonabeachdreamcruise nhé.

I. Tại sao có nhiều màu mắt khác nhau?

màu mắt hiếm nhất thế giới
Màu mắt là do sắc tố melanin trong mống mắt quy định
Màu mắt được quyết định bởi các yếu tố melanin có trong mống mắt. Do đó, mống mắt càng nhiều sắc tố melanin thì màu càng sẫm. Tuy nhiên, sắc tố melanin này chỉ đóng góp khoảng 50% vào việc tạo nên màu sắc cho đôi mắt, còn lại là nhờ vào điều kiện ánh sáng phản chiếu vào mắt.
Bên cạnh đó, các sắc tố melanin cũng giúp bảo vệ mắt khỏi ảnh hưởng của tia UV. Vậy nên, màu mắt càng đậm thì càng ít nhạy cảm với ánh sáng. Nhờ những yếu tố cơ bản này mà màu mắt hiếm nhất thế giới được tạo ra. Cũng giống như dấu vân tay của mội người, mỗi màu mắt là kiệt tác mà tạo hóa ban tặng cho người người.

II. Màu mắt hiếm trên thế giới

Theo các nghiên cứu khoa học, mỗi người đều có lượng tế bào sắc tố giống nhau, nhưng số lượng sắc tố melanin lại phụ thuộc vào từng gen trong cơ thể. Qua đó, mà số lượng melanin trong mống mắt cũng thay đổi và hình thành nhiều màu mắt khác nhau. Dưới đây là một số màu mắt hiếm trong trên thế giới.

1. Màu mắt nâu

Trong bảng xếp hạng thứ tự các màu mắt hiếm nhất thế giới, màu nâu chiếm khoảng 70-79%, phần lớn là người gốc Châu Á và châu Phi.
Bởi họ sống ở khu vực có nhiều ánh sáng mặt trời từ khi sinh ra. Đồng thời, số lượng sắc tố melanin trong mống mắt cũng cao hơn so với những người được sinh ở các vùng khác trên thế giới.
Với điều kiện sinh sống nhiều ánh sáng, đòi hỏi nhu cầu bảo vệ mắt cũng cao. Điều này đã thúc đẩy cơ thể sản sinh ra nhiều melanin, bảo vệ những tổn thương từ các tia bức xạ, ánh nắng mặt trời. Từ đó làm giảm các bệnh lý về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể…
Theo một số nghiên cứu, những người sở hữu đôi mắt màu nâu thường có khả năng sáng tạo tốt, tính quyết đoán.

2. Màu mắt xanh da trời

màu mắt hiếm nhất thế giới
Mắt màu xanh da trời chiếm khoảng 8% dân số
Đứng thứ 2 trong danh sách các màu mắt hiếm nhất thế giới là xanh da trời, chiếm khoảng 8-10% dân số. Những người sở hữu mắt màu này thường sinh sống ở khu vực ít ánh sáng mặt trời như miền nam Châu Âu, Bắc Âu.
Ở các khu vực có ít ánh sáng mặt trời thì nhu cầu bảo vệ mắt khỏi tác hại của UV cũng ít cần thiết hơn. Mắt màu xanh da trời cũng chứa ít sắc tố melanin hơn. Ngoài ra, mắt màu xanh da trời cũng là kết quả của quá trình đột biến gen.
Ngoài ra, theo kết quả một số công trình nghiên cứu khoa học, đây cũng là màu mắt nguyên thủy của con người. Những người có mắt màu xanh da trời thường rất vui vẻ, tốt bụng và biết cách cân bằng các mối quan hệ.

3. Màu mắt hạt dẻ

Mắt màu hạt dẻ là kết quả của việc mống mắt có nhiều màu kết hợp lại. Chúng là sự pha trộn giữa màu cam với vàng hoặc xanh lá cây. Đây cũng là một trong những màu mắt hiếm trên thế giới, chiếm khoảng 5% dân số.
Màu mắt này xuất hiện đầu tiên ở khu vực Tây Ban Nha. Hiện nay, những người sở hữu mắt màu hạt dẻ ở khu vực Bắc Phi, Trung Đông và Brazil.

4. Màu mắt hổ phách

màu mắt hiếm nhất thế giới
Mắt màu hổ phách chiếm khoảng 5% dân số
Tương tự với màu mắt hiếm hạt dẻ, mắt màu hổ phách cũng chiếm khoảng 5% dân số thế giới. Mắt màu hổ phách thường có ở những người sống tại khu vực Nam Phi, Nam Mỹ… Màu hổ phách là sự kết hợp của màu vàng với nâu đỏ trong mống mắt. Theo đó số lượng sắc tố melanin được tạo nên bởi quá trình kết hợp giữa các loại hen khác nhau hoặc nhóm gen bị tổn thương.

5. Màu mắt xám

Mắt màu xám là một trong những màu mắt hiếm nhất thế giới hiện nay, chúng chỉ chiếm khoảng 3% dân tố. Những người sở hữu mắt màu xám sẽ có thêm đệm collagen trong cấu trúc của mắt.
Tròng mắt của đôi mắt màu xám sẽ không có bất kỳ màu sắc nào khác. Những người có đôi mắt xám thường rất thông minh, có đầu óc phân tích sâu sắc và đam mê với công việc.

7. Màu mắt xanh lá cây

màu mắt hiếm nhất thế giới
Mắt màu xanh là cây cuốn hút
Đây là một trong những màu mắt hiếm nhất thế giới với 2% dân số, chủ yếu sinh sống tại khu vực Ireland, Scotland. Mắt màu xanh là cây được kết hợp giữa màu nâu và vàng nhạt.
Những người có đôi mắt màu xanh lá cây thường sinh ra với màu xanh hoặc nâu nhưng khi trưởng thành thì màu mắt dần dần chuyển đổi sang màu này. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, những người có đôi mắt màu xanh lá cây rất có sức hút, họ vô tư và nhiệt tình.

8. Màu mắt đỏ tím

Thông thường chúng ta sẽ chỉ thấy đôi mắt màu đỏ/tím trên phim ảnh. Thế nhưng, thực tế vẫn có những người có mắt mày này bởi trong mống mắt thiếu hụt sắc tố. Mắt màu đỏ/tím thường thấy ở người mắc bệnh bạch tạng.

9. Màu mắt dị sắc tố

màu mắt hiếm nhất thế giới
Những người mang 2 màu mắt khác nhau chỉ chiếm 1% dân số
Mắt màu sắc dị tố là đôi mắt có hai màu khác nhau, đây cũng là màu mắt hiếm trên thế giới khi chỉ chiếm dưới 1% dân số. Đó có thể là một bên mống mắt có màu khác với bên mống mắt còn lại. Hoặc là hai màu trong cùng một mống mắt. Hội chứng loạn sắc tố mống mắt này rất hiếm gặp, thường là do di truyền từ cha mẹ hoặc một bệnh liên quan đến mắt xảy ra trong quá trình mắt được hình thành.
Những màu mắt dị sắc tố này chỉ xuất hiện ở một số người mắc các hội chứng bệnh như Bloch-Sulzberger, Recklinghausen…

III. Màu mắt hình thành và thay đổi ra sao?

Như đã đề cập, màu mắt của con người được hình thành trong vài tháng đầu sau khi sinh. Mức sắc tố melanin sẽ ảnh hưởng đến mát có màu gì. Tuy nhiên, đôi khi việc tập trung hoặc phân phối sắc tố melanin không đều ở hai bên mắt sẽ khiến mắt có những màu khác biệt, đó có thể là hai mắt khác màu nhau hoặc những màu mắt hiếm trên thế giới.
Trẻ em khi sinh ra thường có mắt màu đen hoặc nâu, những do melanin tích tụ trong mống mắt nhiều nên thỉnh thoảng sẽ có trẻ sinh ra với đôi mắt màu khác như xanh, nâu…
Ngoài ra, một thông tin khá thú vị là màu mắt đen không hề tồn tại. Nhiều người vì có nhiều sắc tố melanin ở mống mắt và tùy theo điều kiện ánh sáng mà đôi khi trông giống màu đen, thế nhưng đó chỉ là màu nâu đậm mà thôi.
Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin một số màu mắt hiếm nhất thế giới. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể tự tin trả lời khi ai đó hỏi bạn về những đôi mắt có màu hiếm trên thế giới hiện nay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.