Ngày 8/3 là ngày gì? Nên tặng quà gì trong ngày này?

Ngày 8/3 là ngày gì
Cứ đến ngày 8/3, trên toàn thế giới có rất nhiều chương trình hoạt động được tổ chức nhằm tri ân, tôn vinh nửa kia của trái đất. Vậy ngày 8/3 là ngày gì, nên tặng món quà gì để được lòng phái đẹp trong ngày lễ này. Hãy cùng daytonabeachdreamcruise chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. 8/3 là ngày gì?

Ngày 8/3 là ngày gì
8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ
Ngày 8/3 là ngày gì? Theo định nghĩa chính thức, ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn được gọi với cái tên đầy đủ là Ngày Liên hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế.
Ngày lễ Quốc tế Phụ nữ đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/2/1909 tại Mỹ. Được biết đây là thành quả đấu tranh của hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới trong thế kỷ trước.
Như vậy cho đến nay, ngày này vẫn được chọn là ngày cả thế giới tôn vinh, tri ân một nửa của trái đất bằng những lời chúc, món quà đầy ý nghĩa.

II. Lịch sử ra đời ngày 8/3

Sau thắc mắc ngày 8/3 là ngày gì thì nguồn gốc lịch sử ra đời ngày lễ đặc biệt này cũng được không ít người quan tâm đến. Theo đó, vào cuối thế kỷ 19, khi chủ nghĩa tư bản ngày càng phát triển mạnh mẽ nhất là ở Mỹ. Cùng với đó là nền kỹ thuật phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp làm việc.
Lợi dụng điều này, tư bản đã trả lương rẻ mạt, bóc lột sức lao động của phụ nữ, trẻ em khiến cho đời sống của họ cực khổ, điêu đứng. Căm phẫn tột độ trước sự áp bức, bóc lột của tư bản lúc đó, vào ngày 8/3/1899, tại hai thành phố lớn của Mỹ là Chicago và New York đã nổ ra cuộc đấu tranh của các nữ công nhân ngành dệt may, với khẩu hiệu tăng lương giảm giờ làm.

Ngày 8/3 là ngày gì
Ngày 8/3 ra đời nhằm đòi quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới
Tuy nhiên, cuộc đấu tranh nhanh chóng bị đàn áp, nhiều nữ công nhân bị đuổi ra khỏi nhà máy. Thế nhưng họ vẫn đoàn kết và kiên trì đấu tranh buộc giai cấp tư sản phải nhượng bộ. Nhờ vào thắng lợi này mà tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động tại Mỹ được cổ vũ nhiệt tình.
Khoảng 50 năm sau, đến ngày 28/2/1909, lần đầu tiên phụ nữ Mỹ đã tổ chức ngày Ngày phụ nữ, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ đã phải tuyên bố ngày 28/2/1909 là Ngày quốc tế Phụ nữ.
Không chỉ vậy, những cuộc đấu tranh của nữ công nhân tại Mỹ đã có tiếng vang lớn và là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phụ nữ trên toàn thế giới đứng lên đòi quyền bình đẳng trong lao động.
Trước sự lớn mạnh không ngừng của phong trào phụ nữ trên toàn thế gới, Vào hai ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập tại thủ đô của Đan Mạch và quyết định lấy ngày 8/3 hàng năm là ngày Quốc tế Phụ nữ với mục đích bảo vệ,  đòi quyền lợi phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới
Từ đó, ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động, nữ công nhân trên toàn thế giới.

III. Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Qua phần giải đáp ngày 8/3 là ngày gì, có thể thấy đây là ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt đối với phái đẹp. Từ trước đến nay, phụ nữ luôn có vai trò quan trọng trong đời sống gia đình, họ là người hy sinh thầm lặng và luôn giữ lửa cho tổ ấm của mình. Phụ nữ cũng vừa tham gia lao động vừa đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Không chỉ vậy, họ còn giữ thiên chức cao cả là làm mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Bởi vậy, vào ngày này, chị em phụ nữ trên toàn thế giới được ghi nhận công lao, được quan tâm hơn và bù đắp những thiệt thòi trong cuộc sống hàng ngày.

Ngày 8/3 là ngày gì
Ngày 8/3 có ý nghĩa tôn vinh, tri ân những đóng góp của người phụ nữ
Tại một số quốc gia trên thế giới, ngày 8/3 còn được tổ chức rất linh đình bằng các cuộc diễu hành, liên hoan đòi quyền bình đẳng, nâng cấp lương và các quyền lợi bảo vệ.
Ở Việt Nam, vào ngày 8/3 cũng là dịp để toàn dân tộc nhớ về công lao đánh đuổi giặc ngoại xâm của các nữ anh hùng thời chiến. Để thể hiện lòng tri ân, sự biết ơn, ngày 8/3 tại các cơ quan đoàn thể, gia đình thường tổ chức liên hoan trang trọng với những món quà ý nghĩa, lời chúc tốt đẹp.

IV. Ngày 8/3/2022 là thứ mấy?

Ngày 8 tháng 3 năm 2022 rơi vào thứ Ba. Như đã chia sẻ ngày 8/3 là ngày gì? Đây là ngày lễ quan trọng đối với phụ nữ trên toàn thế giới cũng là dịp để mọi người thể hiện sự quan tâm, tình cảm của mình dành cho các bà, các mẹ, chị em, vợ, bạn bè… Vì thế hãy luôn ghi nhớ để gửi tới họ lời chúc ý nghĩa, món quà thiết thực nhé.

V. Gợi ý một vài món quà ý nghĩa tặng ngày 8/3

Ngày 8/3 là ngày gì
Hãy tặng những món quà ý nghĩa cho người phụ nữ của mình vào ngày 8/3
Ngày 8/3 là ngày gì? Có phải là ngày tặng quà cho phụ nữ không? Thì câu trả lời ở đây là CÓ. Đây là ngày để phái mạnh thể hiện sự yêu thương của mình đến một nửa của thế giới với những món quà ý nghĩa. Bạn có thể tham khảo dưới đây.
  • Hoa và thiệp: Đây được xem là món quà quen thuộc vào những ngày lễ quan trọng. Vẻ đẹp của những bó hoa và lời chúc bao giờ cũng là cách tốt nhất để bạn thể hiện tình cảm với người phụ nữ mình yêu thương.
  • Mỹ phẩm: Là biểu tượng gắn liền với phái đẹp. Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có ít nhất thỏi son và hộp phấn bên mình. Vậy nên, vào ngày lễ đặc biệt này hãy tặng cho họ món quà là mỹ phẩm mà họ yêu thích.
  • Trang sức: Luôn là món quà mà mọi cô nàng đều yêu thích. Với vẻ đẹp kiêu sa, sang trọng cũng như mang ý nghĩa tuyệt vời thể hiện đó là người phụ nữ của bạn. Vì thế, hãy tặng cho nàng món quà trang sức để tận dụng cơ hội ngỏ lời yêu vào ngày đặc biệt này nhé.
  • Bữa tối lãng mạn: Bất cứ người phụ nữ nào cũng yêu thích sự ngọt ngào, lãng mạn. Vì vậy, hãy thử biến mình thành món quà bằng cách chuẩn bị bữa tối lãng mạn với ánh nến lung linh. Đây chắc chắn sẽ là kỷ niệm đáng nhớ giữa của hai người.
Như vậy chúng tôi đã giải thích chi tiết ngày 8/3 là ngày gì với nội dung trên đây. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn ý nghĩa ngày 8/3 cũng như sự hy sinh thầm lặng và vất vả của người phụ nữ, qua đó biết quan tâm đến họ nhiều hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.