WTO là tổ chức gì? Việt Nam gia nhập WTO năm nào?

Việt Nam gia nhập WTO năm nào
WTO là tổ chức có vai trò quan trọng trong việc phát triển thương mại quốc tế hiện nay. Do đó, tổ chức này ngày càng thu hút nhiều quốc gia tham gia, trong đó có Việt Nam. Vậy Việt Nam gia nhập WTO năm nào, phải đối mặt với những thách thức ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của daytonabeachdreamcruise để biết chính xác nhé.

I. Tổ chức WTO là gì?

Việt Nam gia nhập WTO năm nào
WTO là Tổ chức thương mại Thế giới
Để biết được thông tin Việt Nam gia nhập WTO năm nào, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin khái quát về tổ chức này. WTO là tổ chức thương mại thế giới, được thành lập vào năm 1994 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1995. Trụ sở của WTO được đặt tại Thụy Sĩ. Theo đó, đây là tổ chức quốc tế duy nhất có thể đề ra các nguyên tắc thương mại giữa các quốc gia trên toàn thế giới.
Trọng tâm chính của tổ chức này là các hiệp định đã và đang được các nước thành viên đàm phá và cùng ký kết. Mục tiêu chính của WTO là thích đẩy tiến trình tự do thương mại hóa các nước trên toàn thế giới, cũng như giải quyết các tranh chấp, bất động thương mại phát sinh giữa các nước thành viên.
Tổ chức thương mại thế giới được thành lập với 4 nhiệm vụ chủ yếu, đó là: thúc đẩy các nước thành viên thực hiện những hiệp định, cam kết đã đạt được. Tạo diễn đàn để các nước thành viên tiếp tục đàm phán, ký kết hiệp định mới về tự do hàng hóa, tạo thuận lợi cho thương mại. Rà soát những chính cách thương mại của các quốc gia thành viên và giải quyết các tranh chấp.

II. Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức WTO năm nào?

Việt Nam gia nhập WTO năm nào
Việt Nam chính thức gia nhập WTO vào năm 2007
Có thể thấy, việc gia nhập tổ chức WTO mang lại nhiều lợi ích cho các nước thành viên. Vậy Việt Nam gia nhập WTO năm nào?
Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức thương mại thế giới vào ngày 11/1/2007. Cũng như các quốc gia thành viên khác, Việt Nam cũng phải thực hiện các cam kết đã đưa ra với tổ chức này. Đây được xem là cột mốc quan trong đánh dấu bước khởi sắc cho tình hình kinh tế của nước ta.
Theo đó, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức thương mại Thế giới sau 11 năm ròng rã.
Như vậy với thắc mắc Việt Nam gia nhập WTO năm nào? Câu trả lời ở đây là, Việt Nam hoàn tất quá trình gia nhập Tổ chức thương mại Thế giới vào ngày 7/11/2006 và chính thức tham gia các hoạt động của tổ chức này vào ngày 11/1/2007.
Tiến trình gia nhập tổ chức Thương mại thế giới WTO của Việt Nam được tóm tắt như sau:
 • Tháng 1/1995: Ngay sau khi tổ chức WTO được thành lập, đại diện Việt Nam đã lập tức gửi đơn trình xin gia nhập.
 • Tháng 8/1996: Sau hơn 1 năm xin gia nhập, Việt Nam nộp bị “Bị vong lục về chính sách thương mại Việt Nam”
 • Đầu năm 2002: Việt Nam gửi Bản thảo chào ban đều về thuế quan và dịch vụ tới tổ chức WTO. Bắt đầu tiến hành quá trình đàm phán song phương với một số thành viên có yêu cầu.
 • Tháng 1/2004: Quá trình đàm phán với đối tác song phương lớn nhất là EU kết thúc,
 • Tháng 5/2006: Kết thúc quá trình đàm phán song phương với Mỹ.
 • Ngày 26/10/2006: Việt Nam kết thúc quá trình đàm phán đa phương cuối cùng. Chính thức thông qua toàn bộ hồ sơ gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới của Việt Nam.
 • Ngày 7/11/2006: Tổ chức WTO triệu tập phiên họp đặc biệt tại trụ sở ở Thụy Sĩ để chính thức kết nạp Việt Nam.
 • Ngày 11/1/2007: Tổ chức Thương mại thế giới WTO chính thức tiến hành lễ nghi trao thẻ thành viên chính thức cho Việt Nam và trở thành thành viên thứ 150.

III. Những cơ hội và thách thức khi Việt Nam gia nhập WTO

Bên cạnh việc biết được Việt Nam gia nhập WTO năm nào, bạn cũng nên bỏ túi các kiến thức về những cơ hội và thách thức của Việt Nam dưới đây.

1. Cơ hội khi gia nhập tổ chức WTO

Việt Nam gia nhập WTO năm nào
Việc gia nhập WTO mang lại nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển kinh tế
Việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới đã mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn để Việt Nam có thể phát triển kinh tế như sau:
 • Tạo cơ hội tiếp cận với thị trường hàng hóa, dịch vụ của các nước thành viên, được hưởng mức thu nhập khẩu hấp dẫn và không bị phân biệt đối xử giữa các nước. Điều này đã giúp nước ta mở rộng thị trường xuất khẩu và đảm bảo tăng trưởng bền vững cho kinh tế.
 • Môi trường kinh doanh trong nước được cải thiện và phát triển hơn. Hệ thống pháp luật kinh tế được hoàn thiện. Đây là tiền để phát triển những tiềm năng của các thành phần kinh tế trong nước và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Điều này còn tạo ra cơ hội việc làm rộng mở cho người lao động và tiến nhanh đến quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
 • Giúp Việt Nam có được vị thế với các nước thành viên. Từ đó mang đến nhiều cơ hội và điều kiện tốt để đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp trong nước phát triển kinh tế hội nhập
 • Thúc đẩy tiến trình cải cách đất nước theo hướng đồng bộ hơn, hiện đại hơn để đảm bảo đạt được hiệu quả tốt nhất cho sự phát triển và nâng cao đời sống người dân.
 • Giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Từ đó tạo điều kiện để phát triển đường lối đối ngoại hiệu quả nhất.

2. Những thách thức Việt Nam phải đối mặt

Việt Nam gia nhập WTO năm nào
Các sản phẩm trong nước cũng phải cạnh tranh nhiều hơn với sản phẩm nhập khẩu
Ngoài những cơ hội khi biết được Việt Nam gia nhập WTO năm nào, thì nước ta cũng phải đối mặt với thách thức như sau:
 • Hàng hóa nước ngoài khi nhập khẩu vào Việt Nam sẽ có mức thuế thấp hơn với hàng nội địa, gây ra sự cạnh tranh lớn.
 • Các doanh nghiệp trong nước cũng phải cạnh tranh mạnh mẽ với những doanh nghiệp lớn từ nước ngoài.
 • Việc thực thi các nguyên tắc về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong Tổ chức thương mại Thế giới khiến cho chi phí sản xuất trong nước tăng lên, ảnh hưởng đến khả năng đổi mới công nghệ.
 • Tuy nhiên, nếu biết tận dụng các khả năng từ cơ hội và nội lực trong nước thì sẽ tạo ra những thúc đẩy lớn để nền kinh tế phát triển hơn.
Như vậy, với toàn bộ thông tin chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã biết được Việt Nam gia nhập WTO năm nào cũng như các cơ hội, thách thức mà nước ta phải đối mặt ra sao. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.